วิธี ขจัด คราบเหลือง

วิธี ขจัด คราบเหลือง

วันนี้ทีมงานสยามวีคจะพาทุกท่านไปลอง 7 วิธีซักคราบสกปรกบนเสื้อผ้า ใช้ซักได้ทั้งคราบเหลือง คราบเหงื่อไคล และคราบสกปรกอื่น ๆ บนเสื้อผ้า รับรองว่ากลับมาสะอาดเหมือนใหม่แน่นอน

1. เกลือ

ถ้าคราบเหลืองจากเหงื่อไคลนั้นเพิ่งเป็นคราบเกิดใหม่หรือเป็นคราบเบา แนะนำให้ใช้ผสมเกลือและน้ำเล็กน้อย ป้ายลงไปบนจุดที่เปื้อนให้ทั่ว ทิ้งไว้ 8 - 12 ชม. หรือข้ามคืนเลยก็ได้ จากนั้นให้ใส่เกลือเพิ่มลงไป แล้วถูเบาๆ จากนั้นก็เอาใส่เครื่องซักผ้าแล้วซักตามปกติได้เลย

2. น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชู เรียกได้ว่าเป็นของใช้ที่ทำประโยชน์ได้ทั่วทั้งบ้านเลยจริง ๆ ค่ะ แม้กระทั่งการกำจัดคราบเหงื่อไคลบนเสื้อผ้า โดยเริ่มจากผสมน้ำส้มสายชูเข้ากับน้ำเปล่า ป้ายลงไปบนจุดที่เปื้อนหรือจุดที่สกปรกให้ทั่ว ทิ้งไว้ข้ามคืน ก่อนจะนำซักทำความสะอาดในขั้นตอนต่อไป วิธีนี้เป็นวิธีที่ถนอมสีเสื้อผ้าต่างๆได้เป็นอย่างดี แต่ควรระวังการใช้คู่กับเสื้อผ้าสีขาว ซึ่งอาจทำให้เสื้อผ้าขาวของคุณเปลี่ยนสีไป

3. น้ำมะนาว

นอกจากนำไปปรุงอาหารได้แล้ว ยังสามารถขจัดคราบบนเสื้อผ้าได้ดีอีกด้วย ด้วยความช่วยเหลือของน้ำมะนาวคุณสามารถลบคราบของผลิตภัณฑ์ลดเหงื่อและระงับกลิ่นกาย เพียงแค่บีบน้ำมานาวสดลงไป แล้วเกลี่ยให้ทั่ว พักทิ้งไว้ 10 - 15 นาที แล้วจึงน้ำไปล้างด้วยน้ำอุ่น

4. น้ำยาล้างจาน

น้ำยาล้างจานสามารถขจัดคราบที่เกาะติดได้ดีมาก รวมทั้งคราบจากผลิตภัณฑ์ลดเหงื่อและระงับกลิ่นกาย เพียงแค่ใส่น้ำยาล้างจานลงบนรอยเปื้อนเล็กน้อย และทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างออก คราบที่ติดไว้ก็จะหลุดออก แล้วก็เอาใส่เครื่องซักผ้าแล้วซักตามปกติได้เลย

5. วอดก้า

วอดก้าดีเป็นตัวที่ช่วยอย่างดีในการขจัดคราบสีขาวออกจากเสื้อผ้าสีทึบ ในการขจัดคราบสกปรกให้ใส่วอดก้าลงไปแล้วก็รอสักครู่ การขจัดคราบก็สามารถเห็นได้เกือบจะในทันที หากเป็นคราบที่ฝังแน่นอาจจะใช้ระยะเวลานานหน่อยแต่ไม่เกินหนึ่งชั่วโมงก็เสร็จ แล้วก็เอาใส่เครื่องซักผ้าแล้วซักตามปกติได้เลย

6. แอมโมเนียเหลว

แอมโมเนียก็เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติช่วยทำความสะอาดคราบเหลืองจากเหงื่อไคลบนเสื้อผ้าได้เช่นกัน แค่ผสมแอมโมเนียกับน้ำเปล่าในปริมาณที่เท่า ๆ กัน เมื่อส่วนผสมเข้ากันดี ก็ให้ป้ายลงบนคราบ แล้วนำไปซักทำความสะอาดเลยทันที อย่าแช่ผ้าทิ้งไว้นาน ๆ เด็ดขาด

7. ผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เข้ากับแบงกิ้งโซดาและน้ำยาล้างจาน

ในการขจัดคราบที่ติดค้างและกลิ่นไม่พึงประสงค์ คุณสามารถใช้วิธีการแก้ปัญหาต่อไปนี้: ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 4 ช้อนโต๊ะ / น้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชา / แบงกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากันแล้วจากนั้นป้ายลงบนคราบและปล่อยทิ้งไว้สัก 2 - 3 ชั่วโมง จากนั้นก็สามารถซักตามปกติได้เลย สำหรับคราบที่แข็งหรือติดทนคุณสามารถใช้สูตรนี้ได้

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ง่ายมากๆเลยใช่หรือเปล่า คุณแม่บ้านลองเลือกสัก 1 วิธี แล้วทำตามดูถ้าได้ผลอย่าลืมบอกต่อกันด้วยนะจ้ะ

เรียบเรียง สยามวีค

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ